chữa bệnh đau đầu bằng đông y không lo tái phát

Điểm trung bình: 1 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
213 View Thứ tư, 05/09/2018 13:44

Đau đầu là một căn bệnh thường gặp ở nhiều người, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ xưa, ông cha ta đã tìm ra nhiều cách chữa bệnh đau đầu bằng đông y.  Đây là nền tảng lý thuyết cơ bản để y học hiện đại nghiên cứu và phát triển. Thế nhưng, ngày nay đã có rất nhiều người hoài nghi “liệu phương pháp đông y còn phát huy được tác dụng của nó trong việc chữa bệnh đau đầu nữa hay không?”. Đó cũng là lý do, các bác sĩ phòng khám đông y An Đông muốn làm rõ trong bài viết này.

Nguyên lý chữa bệnh đau đầu bằng đông y

Muốn biết cách chữa bệnh đau đầu bằng đông y ra sao thì trước hết bạn phải hiểu ngọn ngành về cơ sở lý luận đông y về căn bệnh này. Điều đó sẽ được truyền tải ngay sau đây, nên hãy chú ý nhé!

Bệnh đau đầu dưới góc độ đông y

Đông y cho rằng đầu là chỗ trú ngụ của thần minh, nơi hội của dương. Nghĩa là, đầu là một bộ phận quan trọng có quan hệ mật thiết với các bộ phận khác trên cơ thể.

Đặc biệt, quan điểm của y học cổ truyền luôn cho rằng não là bể của tủy. Nó bắt nguồn từ thận tinh và được nuôi dưỡng bởi chất dinh dưỡng thiết yếu của thực phẩm. Thông qua hệ thông kinh lạc chăỵ khắp cơ thể mà đầu có thể kết nối đẽ dàng với các bộ phận khác.

Nguyên nhân gây đau đầu

Đau đầu xảy ra khi có sự tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong, làm cản trở sự vận hành của kinh mạch. Từ đó làm làm tắc các khiếu và làm xáo trộn nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho đầu.

Hướng chữa bệnh đau đầu bằng đông y

Dựa theo những thông tin lâm sàng mà các bác sĩ đông y cung cấp nguyên tắc cho các phương pháp điều trị. Hiện nay, chữa bệnh đau đầu bằng đông y thường có nhiều cách khác nhau. Được chia theo 2 phương án là dùng thuốc thảo dược thiên nhiên và các biện pháp không dùng thuốc như: xoa bóp, châm cứu, luyện thiền, luyện Yoga, …

Cả 2 phương pháp này sẽ đồng thời tác động cả bên trong, lẫn bên ngoài nên giúp cho quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và triệt để.

Một số cách chữa bệnh đau đầu bằng đông y

Như đã đề cập ở phần trên, tuy chỉ phát 1 triệu chứng đau ở đầu nhưng do nhiều nguyên nhân gây ra. Do vậy, phải căn cứ và từng nguyên nhân và chứng trạng để đưa ra phát đồ điều trị khác nhau.

Bài thuốc chữa bệnh đau đầu bằng đông y

Bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung truyền tải một số bài thuốc trị đau đầu ở các thể do yếu tố nội thương gây ra như:

Chữa đau đầu do huyết ứ:

Trong trường hợp này, thường thì người bệnh sẽ có các triệu chứng đau đầu kéo dài. Chỗ đau cố định, đau tăng lên như bị dùi châm, lưỡi tím hoặc có ban ứ, mạch tế sáp, …

Người bệnh sẽ được chỉ đụng dùng các loại thuốc có tác dụng Hoạt huyết hóa ứ, bình can tiềm dương, giảm đau hiệu quả. Bài thuốc sẽ không thể thiếu các vị thảo dược như: Xuyên khung, cát căn, diên hồ, địa long, ngưu tất, tế tân, bạch chỉ, … Bắt buộc mỗi ngày phải uống 1 thang.

Chữa đau đầu do khí hư:

Thường thì chứng đau đầu xuất hiện sau khi ốm nặng, hoặc ăn uống thất thường gây nên khí huyết hư, không nuôi dưỡng được đầu. Người bệnh sẽ cảm thấy người mệt mỏi, ăn kém, đau đầu âm ỉ liên miên, thiếu khí, mạch tế vô lực.

Trong trường hợp này thì người bệnh phải dùng bài thuốc giúp Bổ trung ích khí, thăng cử thanh dương, thanh nhiệt, hóa thấp, … Bài thuốc là sự kết hợp tổng hòa các vị thảo dược như: Hoàng kỳ, cam thảo, nhân sâm, đương quy, trần bì, thăng ma, sài hồ, bạch truật, tế tân, xuyên khung, mạn kinh tử, bạch chỉ. Sắc uống ngày một thang.

Cách chữa bệnh đau đầu bằng đông y không dùng thuốc

Xoa bóp bấm huyệt là phương án không dùng thuốc hay áp dụng cho bệnh đau đầu nhất hiện nay. Tùy theo vị trí đau mà bác sĩ sẽ tác động lên các huyệt khác nhau như sau:

Khi đau 2 bên đầu thì sẽ bấm Huyệt Phong trì (Hõm sau gáy), Huyệt Hợp cốc (Ở mu bàn tay khoảng giữa xương đốt bàn tay trỏ và ngón tay cái), Huyệt Thái dương (Chỗ lõm 2 bên xương thái dương)

Khi đau ở vùng đỉnh đầu thì sẽ bấm day vào huyệt Bách Hội (giao điểm của Đường bổ dọc cơ thể và đường nối đỉnh 2 vàng tai)

Ngoài ra, trong một số trường hợp người bệnh còn được hướng dẫn điều trị bằng các phương pháp khác như châm cứu, luyện thiền, luyện Yoga.

Lợi ích của việc chữa bệnh đau đầu bằng đông y

Dưới cơ chế tác động toàn thân, giúp cơ thể tự điều chỉnh dần các yếu tố căn nguyên gây bệnh nên đông y được xem là phương pháp hữu hiệu cho đến tận ngày nay.

Ngoài ra, với bài thuốc thảo dược lành tính nên trong quá trình điều trị đau đầu thì cơ thể người bệnh vẫn hoạt động bình thường mà không cần lo ngại tác dụng phụ ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Trong thành phần thuốc đông y còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng. Từ đó giúp người bệnh ăn ngon, ngủ yên, góp phần tăng thể lực đáng kể.

Do vậy, chữa bệnh đau đầu bằng đông y đang được nhiều chuyên gia khuyến kích về mức độ an toàn và hiệu quả bền vững. Và thực tế đã có nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn phương pháp này và đã khỏi bệnh. Còn bạn thì sao? Phương pháp bạn lựa chọn điều trị đau đầu đã thực sự mạng lại hiệu quả không? Nếu không thì hãy thử ngay cách này. Chắc chắn sẽ làm bạn an tâm.

Để lại SĐT được vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Thông tin đặt hẹn

Để lại thông tin chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn MIỄN PHÍ