Chữa đau bao tử bằng đông y hiệu quả số 1 hiện nay

Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
270 View Thứ bảy, 01/09/2018 11:05

Chữa đau bao tử bằng đông y không còn là chuyện lạ lẫm đối với người bệnh. Phương pháp đông y mang lại hiệu quả chân thật, mặc dù việc chữa phải tốn khá nhiều thời gian. Các vị thuốc mặc dù nhìn rất mộc mạc nhưng lại mang sức mạnh chữa bệnh tuyệt vời. Vậy cùng tìm hiểu xem phương pháp đông y chữa đau bao tử thế nào.

Đông y nói gì về đau bao tử?

Theo đông y, đau bao tử được mô tả là chứng “vị quản thống” vì bao tử và tá tràng được xếp vào Tỳ vị. Tỳ nằm ở vị trí trung tiêu có quan hệ mật thiết với vị, Tỳ giữ vị trí vận hóa còn vị giữ vị trí thu nạp. Cả hai phối hợp một bên thu một bên nạp, chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng vận chuyển đi nuôi khắp toàn cơ thể. Nếu như ăn uống thất thường, quá no hoặc quá đói sẽ làm ảnh hưởng đến vị. Tỳ khí hư làm cho cơ thể ăn uống không ngon, khó tiêu, chướng bụng, suy nhược, da úa vàng.

chua-dau-bao-tu-bang-dong-y

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến đau bao tử là việc ăn uống không khoa học. Ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều bia rượu, ăn đồ cay nóng làm ảnh hưởng đến Tỳ vị. Tỳ bị hàn hay nhiệt đều làm ra bệnh. Nguyên nhân cuối cùng là do tinh thần. Các cảm xúc “hỷ, nộ, ái, ố” cũng sẽ làm tổn thương nguyên khí. Vì khi thần kinh bị văng thẳng thì khí uất, khí uất thì thương can, can mộc vốn khắc thổ. Dó đó nên can khí phạm vị khiến việc tiêu hóa hấp thu bị rối loạn, và lâu ngày thành bệnh.

Cách chữa đau bao tử bằng đông y hiệu quả số 1

Tỳ vị bị tổng thương sẽ sinh ra nhiều bệnh, trong đó bị đau bao tử là phổ biến. Đau bao tử là chính còn có các triệu chứng phụ nên phương thức chữa có nhiều sự khác biệt. Chữa đau bao tử bằng đông y là sự kết hợp bao gồm thuốc uống với các biện pháp hỗ trợ tùy vào từng thể khác nhau:

Can khí phạm vị

Nguyên nhân là do người bệnh lo nghĩ quá nhiều, gây u uất làm tổn thương Can (còn gọi là Nộ thương Can), can khi không lưu thông được ảnh hưởng đến Vị. Can và vị không điều hòa được gây ra đau. Thêm một trường hợp nữa là khí ứ thành Hỏa, hỏa ứ làm tổn thương phần âm, dịch vị khô dần gây đau bao tử.

Các triệu chứng thường thấy trong trường hợp khí trệ là bụng bị trướng phần trên, hay ợ hơi, ợ chua, táo bón, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm, vùng thượng vị đau lây sang bên hông. Còn khi bị ứ Hỏa thì vùng thường vị bị đau nhiều, đau rát, miệng đắng, ợ chua, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.

bai-thuoc-dong-y-chua-dau-bao-tu

Dựa vào nguyên nhân và triệu chứng trên, các thầy thuốc có nghiên cứu ra những bài thuốc chữa đau bao tử bằng đông y phù hợp với từng thể trạng bệnh như trên. Đương nhiên là vẫn kết hợp với các vị thuốc với nhau, kèm theo gia giảm số lượng để bài thuốc được tối ưu hóa công dụng giúp bệnh được đẩy lùi nhanh chóng.

Ở thể khí trệ thì có bài thuốc “Sài hồ thực thảo” bao gồm các vị thuốc như sài hồ, bạch thược, chỉ thực, trích thảo, mộc hương, trần bì cũng nhiều vị thuốc khác nữa. Bên cạnh đó, nếu như cơ thể có thêm những triệu chứng khác thì có thể thêm 1 vài vị thuốc khác vào như tì khí hư thêm đẳng sâm, lưỡi chua thì thêm ngõa lăng tử. Bài thuốc này có tác dụng chính là sơ can lý khí, hòa vị chỉ thống. Nghĩa là giúp điều hòa khí huyết, điều hòa lại tỳ vị.

Thể huyết ứ

Nếu tình trạng này xảy ra thì tình trạng bệnh đã rất nặng rồi đấy. Người bệnh sẽ đau dữ dội ở một vị trí nhất định, ấn vào sẽ đau thêm, rất khó chịu. Sắc mặt tái nhợt, chân tay lạnh, lưỡi bệu, có điểm ứ huyết, rêu lưỡi nhuận, mạch hư đại hoặc tề sắc. Có thể nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen, hữu lực.

Bài thuốc “Hoàng kỳ giao linh” đã ra đời nhằm mục đích giúp người bệnh thoát khỏi nỗi đau đớn trên. Bao gồm các vị thuốc như đẳng sâm, bạch truật, bạch linh, hoàng kỳ, xuyênh khung, cam thảo và nhiều vị thuốc khác. Bài thuốc này có tác dụng lạc huyết, dưỡng huyết. Bên cạnh đó còn cần kết hợp thêm biện pháp châm cứu. Nếu nôn ra máu thì cần châm vào các mạch như nội quan, cách du, xích trạch trúc tam lý để cầm máu. Bình thường thì châm vào can du, tỳ du, hợp cốc, huyết hải.

dong-y-chua-dau-bao-tu-hieu-qua

Thể hư hàn

Tỳ vị bị hàn khí xâm nhập nên sinh ra nhiều sự như đau cùng thượng vị liên tục, nôn nhiều nhưng chỉ nôn ra nước trong, mệt mỏi, tay chân lạnh, đi ngoài phân nát, rêu lưỡi trắng, mạch hư tế. Bài thuốc “Hoàng kỳ sinh khương” bao gồm hoàng kỳ, quế chi, táo, sinh khương, bạch thược, cam thảo và các vị thuốc khác. Bài thuốc trị thể bệnh này cần trung hòa tỳ vị, đẩy lùi hàn tán.

Qua bài viết trên, các bạn đã có thể hiểu được phương pháp chữa đau bao tử bằng đông y là như thế nào rồi. Phương pháp cần sự hợp tác và kiên nhẫn của người bệnh rất nhiều nhưng kết quả nhận lại được quả thật tuyệt vời. Mong rằng bài viết này cung cấp thông tin để bạn có thêm lựa chọn trong việc chữa bệnh.

Để lại SĐT được vấn miễn phí

Bài viết liên quan

Thông tin đặt hẹn

Để lại thông tin chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn MIỄN PHÍ